HOẠT ĐỘNG DẠY VÀ HỌC TẠI TRƯỜNG THCS PHAN CHU TRINH- TP. BUÔN MA THUỘT TRONG ĐẠI DỊCH COVID 19

Lượt xem:

Đọc bài viết

     Hiện nay, đại dịch Covid -19 đã đặt ra những thách thức lớn cho ngành Giáo dục. Nhận thức và lường trước những điều đó nên khi nhận được sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường đã họp bàn và đưa ra những quyết sách, kế hoạch sâu sát cho hoạt động dạy và học nhằm mục đích thích ứng linh hoạt trong tình hình dịch bệnh Covid -19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn Thành phố.

Một tiết học trực tuyến của lớp 7C

     Mặc dù ban đầu khi triển khai việc dạy học trực tuyến cũng gặp không ít khó khăn, tuy nhiên cho đến này sau hơn ba tháng mọi hoạt động dạy và học của nhà trường đã đi vào nề nếp và có nhiều chuyển biến tích cực. Các tiết học trực tuyến diễn ra suôn sẻ, thầy và trò đều say mê dạy và học; việc kiểm tra đánh giá được các giáo viên áp dụng một cách linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế và phản ánh được chất lượng học tập của học sinh.

Giáo viên bồi dưỡng HSG trực tuyến

Học sinh thi IOE trực tuyến

     Xác định chất lượng mũi nhọn là điều tiên quyết tạo nên thương hiệu nên ngay từ tháng đầu 10, việc chuẩn bị cho các kì thi của học sinh đã được kiện toàn; Nhà trường đã tiến hành tổ chức thi chọn HSG cấp trường đối với 05 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học bằng phần mềm office 365; tổng số có 288 lượt HS đăng ký (cụ thể ở các môn Toán 48, Ngữ văn 32, tiếng Anh 111, Vật lý 31, Hóa học 66) để thành lập đội tuyển chuẩn bị cho kì thi HSG cấp thành phố năm học 2021-2022.  Bên cạnh đó, nhằm tạo sân chơi, đồng thời giúp học sinh đánh giá năng lực của bản thân nhà trường đã tổ chức Kỳ thi IOE cấp trường cho học sinh các khối lớp, Kỳ thi đã thu hút sự tham gia của 364 học sinh. Trong đó, khối 6 có 161 học sinh tham gia (có 5 học sinh trong top 20 của toàn tỉnh, em Trần Nguyễn Yên Giang xếp thứ Nhất toàn tỉnh), khối 7 có 109 học sinh tham gia (10 học sinh trong top 20 của toàn tỉnh, em Lê Nguyễn Minh Thư và Trần Lê Minh xếp thứ Nhất), khối 8 có 74 học sinh tham gia (3 học sinh trong 20 của toàn tỉnh, em Nguyễn Minh Yên xếp thứ Ba toàn tỉnh), khối 9 có 20 học sinh tham gia (6 học sinh trong top 20 của toàn tỉnh, em Trần Nguyễn Gia Hân xếp thứ Nhất toàn tỉnh)

Thầy Biện Văn Nam đang dạy trực tuyến cho học sinh

     Để nâng cao chất lượng dạy và học, đổi ngũ cán bộ quản lý và giáo viên của nhà trường đã và đang nỗ lực thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ được giao. Dạy học trực tuyến với những phần mềm như LMS, Google Meet, Microsoft Teams và các ứng dụng Pablet, Kahoot!, Quizizz… đã thu hút, tạo hứng thú cho học sinh. Bên cạnh đó, giáo viên cũng tích cực tham gia các hoạt động chuyên môn, các cuộc thi của ngành tổ chức như Cuộc thi thiết kế Bài giảng điện tử E-Learning do Bộ GDĐT tổ chức (có 13 giáo viên được chứng nhận có bài dự thi); có 41 giáo viên tham gia thiết kế video bài giảng điện tử do Phòng Giáo dục và Đào tạo phát động, trong đó có 27 video được chọn gửi Sở GDĐT thẩm định; trong cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cấp tỉnh nhà trường có 13 giáo viên tham gia và cô Nguyễn Ngọc Thúy đạt giải Nhất khối giáo viên cấp THCS.

Nguyễn Thị Thu Hiền đang quay video bài giảng điện tử

     Thầy Võ Ngọc Nam – Hiệu trưởng nhà trường ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng hết mình của các thầy cô giáo và tin tưởng rằng dù trong bất kì hoàn cảnh nào các thầy cô cũng sẽ thích ứng và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

     Với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, thích ứng an toàn, linh hoạt, trường THCS Phan Chu Trinh sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa trong hoạt động dạy và học, xứng đáng là lá cờ đầu của ngành Giáo dục Thành phố.

                                                                                                                          Ngọc Thúy-THCS Phan Chu Trinh