Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tổng kết năm học 2022-2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024

Ngày 12/9/2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức Hội nghị Tổng kết năm học 2022-2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024. Tham dự Hội nghị có ông Đỗ Tường Hiệp – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Phạm Tiến Hưng – Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố cùng các đại biểu đại diện các phòng ban trực thuộc thành phố, lãnh đạo chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn.

Quang cảnh Hội nghị Tổng kết năm học 2022-2023 và triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024

Theo thống kê cuối năm học 2022-2023 toàn ngành giáo dục và đào tạo thành phố có 137 trường, trong đó có 97 trường công lập và 40 trường ngoài công lập, 5.056 viên chức – người lao động và 81.656 học sinh.

Năm học 2022-2023, toàn thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Các cấp học đã tích cực đổi mới mạnh mẽ nội dung chương trình, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất năng lực của học sinh. Chất lượng giáo dục nâng lên ở các cấp học, chất lượng đại trà được nâng lên, đặc biệt là chất lượng mũi nhọn học sinh giỏi có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trong các cơ sở mầm non giảm ở mức dưới 0,3%, trẻ 5 tuổi đến lớp đạt 100%; 100% trẻ mẫu giáo được theo học 2 buổi/ngày, 100% các trường tổ chức bán trú; 100% trẻ em trong độ tuổi tiểu học được đến trường, 100% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học; công nhận tốt nghiệp THCS đạt tỉ lệ: 99,90%; tuyển sinh vào lớp 6 đạt 100%. Thành phố hiện có 90/97 trường học công lập đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, đạt tỉ lệ 92,8%, có 14/97 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, đạt tỉ lệ 14,4%; Thực hiện số hóa hồ sơ nhà trường, 100% các cơ sở giáo dục tiểu học, THCS sử dụng sổ điểm điện tử, học bạ điện tử cho giáo viên.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Phó trưởng phòng GDĐT báo cáo Tổng kết năm học 2022-2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2023-2024

Tuy nhiên, thành phố vẫn còn tình trạng thiếu giáo viên gây khó khăn trong việc phát triển đội ngũ và phát triển quy mô trường lớp, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học tối thiểu phục vụ chương trình GDPT 2018 đã được đầu tư nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu dạy học và phát triển giáo dục, còn thiếu phòng học bộ môn, ti vi, máy tính,…

Ông Đỗ Tường Hiệp, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu

Với chủ đề: “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới theo chiều sâu, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”, năm học 2023-2024, ngành giáo dục và đào tạo thành phố xác định thực hiện 10 nhiệm vụ giải pháp trọng tâm.

Ông Phạm Tiến Hưng – Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó chủ tịch UBND thành phố Phạm Tiến Hưng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố trong năm học vừa qua, đồng thời nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm ngành cần thực hiện trong năm học mới, đó là: Toàn ngành cần bám sát hệ thống văn bản chỉ đạo hướng dẫn, các quy chế quy định của ngành và địa phương về nhiệm vụ được giao ở từng nội dung lĩnh vực; tăng cường công tác quản lý, phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu; khắc phục những khó khăn trước mắt về nhân sự, về cơ sở vật chất để triển khai tổ chức các hoạt động chuyên môn, hoạt động phong trào thi đua của ngành thiết thực, có trọng tâm, hiệu quả; có giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, cải thiện chất lượng giáo dục các trường vùng ven, trường có đông học sinh DTTS, duy trì và nâng cao kết quả giáo dục mũi nhọn; phấn đấu 100% các trường từ MN và phổ thông áp dụng chuyển đổi số và số hóa hồ sơ quản lý thay cho viết tay truyền thống; tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện tốt công tác thi đua- khen thưởng, động viên khuyến khích kịp thời đội ngũ nhà giáo có nhiều đóng góp trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Tại hội nghị, 38 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua cũng được tuyên dương khen thưởng.

Ông Phạm Tiến Hưng, Phó chủ tịch UBND thành phố trao giấy khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2022-2023

Ông Nguyễn Hữu Luật, Trưởng phòng GDĐT thành phố trao giấy khen cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2022-2023

Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tận tâm và tất cả vì học sinh thân yêu, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố sẽ phát huy khả năng vốn có, khắc phục mọi khó khăn vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2023-2024.

(Tin, ảnh: Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. BMT)