Phòng Giáo dục và Đào tạo họp giao ban trực tuyến với lãnh đạo các trường Tiểu học và THCS trực thuộc

Lượt xem:

Đọc bài viết

      Ngày 09/9/2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã tổ chức họp giao ban với lãnh đạo các trường Tiểu học và THCS trực thuộc để nắm bắt tình hình chuẩn bị cho năm học 2021-2022. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng đông đủ cán bộ quản lý là Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng của 50 trường Tiểu học và 28 trường THCS trên địa bàn Thành phố.

Tập thể lãnh đạo và chuyên viên Phòng GDĐT họp với lãnh đạo các trường Tiểu học

Tập thể lãnh đạo và chuyên viên Phòng GDĐT họp với lãnh đạo các trường THCS

      Chủ trì cuộc họp, bà Mai Thị Hồng Hà, TUV – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu lãnh đạo các đơn vị báo cáo tình hình xây dựng kế hoạch dạy và học của nhà trường, thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện và đề xuất, kiến nghị với cơ quan các cấp.

      Tại cuộc họp, lãnh đạo các trường học cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng với sự quyết tâm của đơn vị và được sự chỉ đạo kịp thời của Phòng Giáo dục và Đào tạo, hiện nay về cơ bản đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để bước vào năm học 2021-2022. Theo báo cáo của các đơn vị, hiện nay số học sinh có thể tham gia học trực tuyến ở bậc Tiểu học khoảng trên 60%, bậc THCS có khoảng 80%, số học sinh còn lại sẽ tham gia học tập qua hình thức giao bài và các hình thức hỗ trợ học tập khác.

      Trên cơ sở số liệu thống kê thực tế, các nhà trường đã chủ động xây dựng phương án dạy và học phù hợp với điều kiện của địa phương, nhà trường, phụ huynh học sinh. Đối với hình thức dạy và học trực tuyến, các nhà trường đã phối hợp với các đơn vị viễn thông để nâng cấp đường truyền, mua các phần mềm dạy học trực tuyến; xây dựng thời khóa biểu cho từng khối học; tổ chức họp phụ huynh, gặp gỡ học sinh qua màn hình để trao đổi hình thức, nội dung và phương pháp học tập. Đối với hình thức giao bài và hỗ trợ học tập, một số nhà trường đã phân các nhóm giáo viên xây dựng nội dung bài học, phối hợp với tổ COVID cộng đồng ở phường, xã để gửi bài cho học sinh.

      Tuy nhiên, lãnh đạo một số đơn vị cũng nêu lên một số khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Số học sinh có trang thiết bị để học trực tuyến còn thấp, vẫn còn những trường hợp nhà trường chưa liên lạc được với học sinh, một số giáo viên vẫn còn lúng túng trong việc tổ chức các hình thức dạy học.

Lãnh đạo các trường Tiểu học báo cáo công tác chuẩn bị dạy và học cho năm học 2021-2022

Bà Mai Thị Hồng Hà, TUV – Trưởng phòng GDĐT Thành phố, phát biểu chỉ đạo cuộc họp

      Sau khi nghe ý kiến phát biểu của đại diện các trường học, bà Mai Thị Hồng Hà, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo ghi nhận sự nỗ lực, sáng tạo của lãnh đạo các đơn vị trong việc tìm ra những giải pháp dạy học phù hợp trong tình hình khó khăn hiện nay. Bên cạnh đó, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý một số nội dung mà các đơn vị phải khẩn trương thực hiện: Chủ động cập nhật các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; nâng cao trách nhiệm cá nhân, không chủ quan lơ là với đại dịch; tiếp tục rà soát điều kiện học tập của học sinh để có phương án tổ chức dạy học cho phù hợp; thời khóa biểu phải thật linh hoạt, tránh quá tải cho học sinh khi học trực tuyến; nội dung bài học tập trung vào những kiến thức cơ bản, cốt lõi; sau khi học sinh trở lại để học trực tiếp các trường học phải tiến hành đánh giá kiến thức của học sinh để có sự điều chỉnh, bổ sung kiến thức cho các em; phối hợp với địa phương để liên lạc với những học sinh chưa liên lạc được, đảm bảo đến ngày 15/9 toàn bộ học sinh của các trường học đều nắm được thông tin về hình thức dạy học của nhà trường; công tác thu chi đầu năm phải thực hiện theo đúng Công văn số 1253/SGDĐT-KHTC ngày 25/8/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo, tránh để xảy ra những sai sót không đáng có như năm học 2020-2021.

      Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng với sự chủ động của các nhà trường, sự sẵn sàng của các em học sinh cùng sự đồng hành của phụ huynh, ngành Giáo dục Thành phố sẽ vượt qua những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022./.

        Phòng GD& ĐT TPBMT